Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Phi công tiết lộ cách sống sót khi máy bay gặp sự cố

Ngày cập nhật
TF Travel Author
08/05/2019
16:23:05
Dave Inch, cơ trưởng của một chiếc Boeing 787, đã chia sẻ lời khuyên về những việc hành khách cần làm nếu máy bay gặp sự cố, phải hạ cánh khẩn cấp. Theo News, những việc làm trong phút cuối có thể giúp bạn thoát nạn. 

Trước hết, bạn cần đảm bảo cho cơ thể mình được an toàn nhất khi hạ cánh. Hãy loại bỏ mọi thứ sắc, có thể gây nguy hiểm xung quanh bạn, trong túi xách. Sau đó, bạn hãy nới lỏng thắt lưng, cà vạt, khăn quàng cổ. Khách nữ phải tháo giày cao gót. Nếu đang đeo kính râm, bạn tháo ra để khi sơ tán khẩn cấp, có thể nhanh chóng tìm thấy lối thoát hiểm. 

may bay gap su co.jpg
150 hành khách đều sống sót sau sự cố trên chiếc Airbus A320 vào năm 2009. Khi đó, cơ trưởng đã buộc phải hạ cánh trên sông Hudson (Mỹ) để đảm bảo tính mạng cho mọi người. Ảnh: News.

Lúc lên máy bay, hành khách cần quan sát để biết được nơi thoát hiểm gần chỗ ngồi nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên để ý tới một số lối thoát dùng trong trường hợp hạ cánh trên nước. 

Inch cho biết chắc chắn tình hình vào thời điểm sơ tán khẩn sẽ rất hỗn loạn. Nhưng ông khuyên mọi người nên lắng nghe hướng dẫn của các tiếp viên, vì điều đó rất quan trọng. 

Khi máy bay hạ cánh, hành khách không nên vội vàng chạy ra cửa thoát hiểm. Hãy bình tĩnh ngồi đợi lệnh từ phía các tiếp viên. Bạn cũng không nên mở cửa ra vào mà không có hướng dẫn trực tiếp từ phi hành đoàn. 

may bay gap su co 1.jpg
Các nghiên cứu ở châu Âu chỉ ra rằng, tỷ lệ sống sót là 90-95% khi một máy bay gặp sự cố không quá nghiêm trọng. Ảnh: News.

Nếu hạ cánh trên nước, bạn không được thổi phồng áo phao cho đến khi ra cửa thoát hiểm. Nếu bạn làm việc này quá sớm, khoang máy bay đầy nước sẽ đẩy bạn mắc kẹt lên trần máy bay. Trong trường hợp đó, bạn nên thoát khỏi áo phao càng sớm càng tốt, khi đến cửa thì bám vào một người khác đang mặc áo phao để ra ngoài. Trang phục thoát hiểm này có khả năng giúp hai người cùng nổi một lúc. 

Theo News, tỷ lệ xảy ra tai nạn hàng không là 1/54 triệu chuyến và máy bay vẫn là phương tiện giao thông an toàn nhất. Tuy nhiên, thống kê đó vẫn không giúp hàng triệu người mắc chứng sợ bay cảm thấy an tâm hơn. 

Phi công, tiếp viên ở mọi hãng bay trên thế giới đều phải luyện tập ứng phó với các trường hợp khi máy bay xảy ra vấn đề. Nhưng không ai mong muốn rằng họ sẽ phải đối mặt với việc này ở ngoài đời thật. 

Theo Vnexpress
Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn