Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Khám phá nét duyên xưa cũ của Luang Prabang

Ngày cập nhật
TF Travel Author
08/09/2016
19:54:38
Nằm trọn vẹn trong lưu vực sông Mekong và sông Nậm Khan, xung quanh 4 bề là rừng già ken đặc, thành phố Luang Prabang – nơi được Unesco công nhận là di sản thế giới vừa đủ nhỏ và yên tĩnh để nghỉ ngơi, đồng thời không thiếu những điểm tuyệt vời để khám phá.

Nơi pha trộn kiến trúc tinh tế

Hầu hết các điểm tham quan của thị trấn chỉ cần đi bộ là cách hay nhất để đắm mình trong không khí của Luang Prabang. Những tòa nhà hỗn hợp giữa kiến trúc Lào bản địa và phong cách thuộc địa Pháp chạy dọc những cung đường nhỏ xinh của thị trấn. Sauk hi Lào thành xứ bảo hộ của Pháp năm 1893 , chính quyền Pháp đã bắt đầu xây dựng tòa nhà công vụ ở Luang Prabang theo phong cách Lào – Pháp hỗn hợp.

luang prabang

Một ví dụ tiêu biểu của kiến trúc nơi đây là bảo tàng Hoàng cung, pha trộn thiết kế Lào và phong cách mỹ thuật Beaux Arts của Pháp. Xây dưng năm 1904, dinh thự này là nơi ở của hoàng gia đến năm 1975. Có vẻ khiêm tốn hơn nhiều so với cung điện hoàng gia tại Bangkok, tuy thế cung điện này vẫn quyến rũ và là địa điểm tuyệt vời tránh buổi chiều ngột ngạt. Đặc biệt hấp dẫn là phòng khánh tiết của nhà vua, nổi bật với các bức tranh tường phong cảnh truyền thống của Lào do họa sĩ người Pháp Alix de Fautereau vẽ trong những năm 1930, chưa kể một số bức bình phong sơn mài minh họa sử thi Ramayana của Lào do họa sĩ bản địa Thit Tanh vẽ.

Người Pháp cũng xây dựng các biệt thự bằng gạch 2 tầng cho các quan chức thực dân, có chỉnh sửa các thiết kế châu Âu để phù hợp với điều kiện địa phương.

luang-prabang-541bdafbf3e1b.jpg

Dân sở tại có tiền cũng xây biệt thự và nhà buôn theo phong cách hỗn hợp, tạo thành một di sản kiến trúc rất đa dạng. Hiện nay, nhiều kiến trúc sót lại từ thời thuộc địa được dùng làm quán cà phê, tiệm bánh và cửa hiệu thời trang rất đẹp – cũng khó mà ngăn mình nhâm nhi hay mua sắm chút gì khi khám phá khu phố cổ là di sản thế giới của Unesco.

Đến nét văn hóa tôn giáo bản địa được giữ gìn

Chếch góc cung điện Hoàng gia là núi Phousi, trái tim thiêng liêng của Luang Prabang. Khách hành hương phải leo 300 bậc hoặc men theo những hàng cây đại, vượt qua nhiều đền chùa trước khi tới chùa Wat That Chomsi, xây dựng năm 1804 dưới triều đại vua Anourouth. Đi đến sườn đồi, du khách sẽ thấy bức tượng Phật Di lặc tạc thẳng vào vách động. Lên đến đỉnh, bạn sẽ thấy khoan khoái khi nhìn toàn cảnh thị trấn và những con sông bên dưới. Đỉnh đồi này cũng đặc biệt quyến rũ khi hoàng hôn buông xuống.

Luang Prabang bình yên và cổ kính.jpg

Với việc từng là kinh đô hoàng gia Lào, Luang prabang đồng thời là một trung tâ, tôn giáo. Trước khi bị quân cờ đen xâm chiếm vào năm 1887, thị trấn bé nhỏ này từng có hpn 60 ngôi chùa. Hiện nay có khoảng 1000 sư sải. Nhiều du khách thích dậy thật sớm và chiêm ngưỡng các sư trong bộ áo cà sa đi khất thực từ các bà các chị ở địa phương lúc bình minh. Y phục tươi sáng của các sư hòa quyện trong sương sớm tạo nên vẻ đẹp thanh khiết cho cả thị trấn. 

(Nguồn: Sưu tầm)

Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn