Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Những món ăn khó cưỡng của thành phố cảng Hải Phòng

Ngày cập nhật
TF Travel Author
13/10/2016
04:12:33
Với nguồn tài nguyên hải sản phong phú, ẩm thực Hải Phòng đa dạng, đa sắc màu và mang đậm hương vị biển. Tại mảnh đất của những cá tính mạnh mẽ, có rất nhiều món ăn không chỉ được người dân nơi đây ưa chuộng mà còn nổi tiếng nhiều vùng miền, làm nên niềm tự hào cho người dân thành phố hoa phượng đỏ.

1. Bánh đa cua

Bánh đa cua là món ăn làm nên tên tuổi cho ẩm thực đất Cảng tuy nhiên lại rất đỗi thân thuộc đối với người dân nơi đây. Bất kể người sang kẻ hèn đều vừa miệng. Từ những nguyên liệu gần gũi và giản đơn là cua đồng, bánh đa, các loại rau như rau muống, rau cần, rau rút hợp nhau một cách đặc biệt tạo nên hương vị vừa thanh khiết lại đậm đà cho món ăn.

Một bát canh bánh đa đỏ hội tụ cả ngũ hành âm dương: màu nâu sậm bánh đa; đỏ rực ớt tươi, phớt đỏ cà chua; màu xanh ngát các loại rau muống, rau rút; loáng thoáng mấy sợi răng cưa; lây rây hành hoa thái nhỏ; nổi bật màu vàng rộm, béo ngầy ngậy của gạch cua trưng hành,… Chỉ một vài lát tóp mỡ điểm xuyết bát canh thôi, đừng ngỡ là đơn giản. Một miếng tóp mỡ xinh xinh, được rán từ chính loại mỡ lọc ra từ phần thăn lợn nên giòn tan, ngậy mà không béo ngon quắt tai thực khách, đó mới là thứ còn đáng giá hơn bất cứ món giò chả thông thường nào.


mon ngon hai phong 1.jpg
Bánh đa cua rất được yêu thích vì hương vị đặc biệt thơm ngon và phổ biến khắp mọi nơi. 

Nếu thưởng thức thì chỉ nên ăn bát canh bánh đa có đủ các vị như trên - còn gọi là bát bánh đa “mộc”. Bát canh nóng hổi, hội tụ đủ vị mặn, ngọt, chua, cay nhưng ám ảnh thực khách sâu đậm hơn cả vẫn là vị thanh ngọt của cua đồng vùng đất biển Hải Phòng quyện vị bùi bùi của bánh đa đỏ thơm nắng. Tuy nhiên, để thêm phần phong phú, đa dạng sản vật bốn mùa thì tôm nõn, sườn ninh, chả lá lốt, chả cá thu, chả viên rán, giò tai,… tùy sở thích mà gia giảm.

Ở Hải Phòng, canh bánh đa cua đi tới khắp phố phường, vào nhà hàng sang trọng, tới thôn xóm bình dân, theo chân các gánh quà suốt mùa đông sang mùa hè. Người Hải Phòng ăn bánh đa cua vào tất cả các bữa. Là món quà sáng, quà trưa, quà chiều, quà tối, tham dự trong các cuộc liên hoan gia đình, tụ họp bạn bè,… Từ xưa xửa xưa xưa, những gánh canh bánh đa như thế này đã đi khắp chân trời, góc bể cho người ta thêm gắn bó với đất đai xứ sở. Món ăn ngày nay đã nức tiếng khắp nơi, trở thành niềm tự hào của người dân đất Cảng, giống như phở của người Hà Nội hay bún bò đậm đà xứ Huế.

Một số nơi nổi tiếng: hàng ở ngõ cạnh Công ty Điện lực trên đường Minh Khai, phố Trần Phú, đường Phạm Ngũ Lão, Hoàng Văn Thụ, ngõ Lê Quýnh, đầu đường Đà Nẵng đối diện sân vận động Máy Tơ, bánh đa cua bể Bà Cụ 179 Cầu Đất, bánh đa cua cô Thủy chợ Con, …

2. Bánh bèo Hải Phòng

Người Hải Phòng ăn sóng nói gió, thế nên cái bánh bèo Hải Phòng cũng không giống với bánh bèo của tất cả các tỉnh thành khác, thay vì để trong chén nhỏ, bánh được chở trong chiếc thuyền lá chuối mỏng mảnh, dẻo dai và chỉ cần ăn hai – ba cái bánh bèo là đã chặt bụng, chẳng cần gì thêm. 
Loại bánh hấp dẫn không chỉ với người Hải Phòng mà ngay cả với du khách, được làm từ thịt nạc băm nhuyễn, xào với mộc nhĩ và củ đậu, hành phi băm nhỏ… khi xào lên bánh có vị thơm nồng rất hấp dẫn. Món này ăn kèm nước chấm làm từ nước ninh xương, lúc ăn đun nóng nước chấm với ớt bột, hạt tiêu, vài miếng thịt viên…

mon ngon hai phong 1.jpg
Nếu như bánh bột lọc xứ Huế mang đến cho ta vẻ mềm mại và tinh tế, thì bánh bèo Hải Phòng lại mang đến cho ta cảm nhận sự mạnh mẽ và đậm chất phố 

Bánh được ăn kèm với thứ nước chấm đặc biệt, được nêm nếm, chế biến kỹ lưỡng, và chính thứ nước chấm này khiến cho bánh bèo Hải Phòng có một sức sống bền bỉ trong tâm trí của bất kỳ ai đã từng nếm qua một lần. Bánh thường được bán trong những quá nhỏ lúp xúp, thực khách quây quần, co ro quanh gánh bánh bèo rồi từ từ làm ấm mình bằng những miếng bánh nóng hổi, thơm ngọt. 

Một số địa chỉ quán bánh bèo có tiếng lâu năm như ở đường Lê Đại Hành, gần UBND quận Hồng Bàng, trong chợ Lương Văn Can, đằng sau sân vận động, chợ Cát Bi…

3. Bánh mì cay Hải Phòng

Là chiếc bánh "nhỏ mà có võ" của ẩm thực Hải Phòng, với hình dạng bánh thuôn dài, nhỏ chỉ độ 1/3 hay 1/5 chiếc bánh mì thông thường nhưng nổi tiếng với vị giòn ngon độc đáo. 

Phần nhân là một lớp patê, ruốc và tương ớt. Bánh được nướng bằng bếp than, giòn và nóng hổi. Đây là món ăn lót dạ được yêu thích của học sinh - sinh viên.

mon ngon hai phong 2.jpg
 Chiếc bánh mỳ bé khoảng 2 đầu ngón tay, dài hơn gang tay nhưng lại thơm nồng và chứa đủ vị ngọt, vị béo và cay tê nơi đầu lưỡi

Vị cay của “chí chương” vị béo của patê, giòn giòn của dưa chuột đơn giản nhưng lại khiến người ăn dễ chịu. Khi tối trời, vừa đi dạo phố, mua sắm, vừa cầm theo chiếc bánh nóng hổi, thơm lừng, cắn miếng nhỏ nhỏ, và tám chuyện với bạn bè, người thân mới thấy hết cái hồn của bánh mì cay. Rồi sẽ nhớ mãi vị cay cay nồng nàn mà đặc trưng của món ăn này.

Ở đây, cứ chiều chiều là người ta thi nhau đi ăn thứ bánh này, quán nào cũng nhộn nhịp người mua đủ kiểu: ăn tại chỗ hay mang về nhà.  Bánh mì cay được bán phổ biến tại các phố Đinh Tiên Hoàng, Minh Khai, Hàng Kênh, quán Hồng Quân đường Cát Cụt hoặc Khánh Nạp ở Chợ Con…

4. Bánh cuốn Hải Phòng

Đây là món đặc sản nổi tiếng tại Hải Phòng, bạn sẽ dễ dàng tìm được các quán thơm ngon đặc trưng vào buổi sáng. Bánh ngon là phải được tráng mỏng, rắc ruốc và hành khô lên, khi ăn sẽ ăn kèm với nước chấm mắm ninh xương, có thể thêm dấm ớt. Ngoài ra nếu thực khách không thích ăn kiểu bánh chay, có thể thêm nhân thịt cho hương vị thêm đậm đà, ăn kèm chả hoặc chả viên làm từ thịt nạc.

mon ngon hai phong 1.jpg
Bánh cuốn Hải Phòng

Điểm nhấn của món bánh chính là thứ nước chấm đậm đà mang hương vị của biển cả. Nước chấm là khâu quan trọng. Và đây là sự khác biệt giữa bánh cuốn Hải Phòng và nơi khác. Khi nước chấm của bánh cuốn Hải Phòng là nước xương ninh, nêm mắm và 1 số gia vị tùy quán - Đây là công đoạn mà nhiều quán giữ "bí mật nghề nghiệp" với nhau. 

Chả của bánh cũng quan trọng, chả cắt thì thường được rán lại cả tảng cho đậm vị rồi mới cắt ra. Chả viên thịt băm cũng phải rán lên rồi mới cho vào nồi nước chấm. Chả viên phải lựa thịt sao cho miếng chả sau khi rán vẫn mềm và dẻo - Và thường là chả rán non rồi đun cùng nước chấm. 

Bánh cuốn cũng là 1 đặc sản của Hải Phòng với hương vị rất riêng và hấp dẫn so với các nơi khác. Với người dân đất Cảng nó là một chút ấm lòng bất chợt, cho dù nhiều khi không hề đói bụng. 

Một số quán bánh cuốn ngon cho các bạn tham khảo: địa chỉ thì bạn nên tìm tới 207 và 187 Cát Dài, hoặc quán ở đối diện ngõ Lửa Hồng (Cầu Đất), bánh cuốn Bảy (66 Cát Cụt)...

5. Ốc Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố biển, ngoài ốc dạ, ốc mít, ốc nhồi, có thể thấy vô số loại ốc nước mặn khác. Và hiển nhiên, giá chẳng bao giờ khiến khách hàng phải giật mình. Từ ốc len, ốc đá, ốc hương, ốc điếu tới các hải sản ngon mê ly khác như móng tay, ngao hoa, cù kỳ, hàu, sò huyết.

mon ngon hai phong 2.jpg
Đến Hải Phòng, bạn cũng tha hồ lựa chọn các loại ốc mà bạn muốn thưởng thức

Thường có 2 cách thức chế biến ốc được chuộng nhất ở thành phố Cảng, đó là hấp, xào. Một số khách cầu kỳ hơn có thể yêu cầu chủ quán nướng. Mỗi người bán hàng ốc ở Hải Phòng là những đầu bếp vỉa hè tài ba. Chỉ với một chiếc bếp ga, một chiếc nồi nhôm, hàng chục thứ gia vị lỉnh kỉnh khác, trong thoáng chốc người ta đã thấy bày trước mắt đĩa đồ ăn thơm nghi ngút. Nước chấm ốc ở Hải Phòng đặc biệt là có 2 loại, nước mắm gừng pha quất (tắc), sả, ớt và một loại nước sốt sền sệt đặc biệt, ăn vừa đủ chua cay mặn ngọt.


Ốc ăn kèm với cóc dầm ớt hay xoài xanh chấm muối đều ngon. Vị chua, chát của quả xanh đưa đẩy cái mặn, cay, đậm đà của ốc nóng ăn xuýt xoa
Trời tà tà sang thu, ngồi xúm xít quanh một chiếc bàn nhựa trên phố, câu chuyện bạn bè rôm rả quanh những khay ốc nóng bỏng tay, nghĩ đến đã thấy cồn cào thèm và nhớ.

Các quán ốc bán tại Hải Phòng có rất nhiều, hầu như phố nào cũng có, và luôn đông khách. Tuy nhiên đông nhất là những khu ký túc xá các trường đại học, ngoài ra những quán nổi tiếng như Ốc Thương (ngõ 269 Lê Lợi), Ốc Hường (Lê Lai), Ốc Tường (ngõ 308 Cát Dài), Ốc Hoa (đường Lương Văn Can), chợ Lương Văn Can, đường Đình Đông, đường Chu Văn An, đường Trần Nguyên Hãn, hay trên đường Văn Cao, Hàng Kênh…

(Nguồn TF Travel - Đề nghị khi sao chép có dẫn nguồn)

Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn