Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Thuyền lướt Hồ Tây

Ngày cập nhật
TF Travel Author
31/08/2017
16:48:40
Ngược dòng thời gian, thú chèo thuyền của người Việt Nam được du nhập từ thời Pháp thuộc. Không dùng những con thuyền tre truyền thống, thú chơi thuyền kiểu châu Âu sử dụng những thân thuyền gỗ dài như con thoi thanh mảnh, mái chèo rắn chắc tách rời, phù hợp với việc chèo thuyền thong dong vãn cảnh trên những hồ nước ở Hà Nội. Chính sự khoan thai trong lúc chèo thuyền lại thêm khung cảnh hữu tình của mặt hồ lung linh, soi bóng cây cối la đà khiến người Hà Nội thủa đó đã yêu và gắn bó môn chèo thuyền và dần dần đã trở thành một nét văn hóa rất đỗi thân thuộc. Trong những năm thập niên 70, thậm chí đến tận giữa những năm 80, những hồ lớn ở Hà Nội như Hồ Tây, Hồ Gươn, Hồ Bảy Mẫu vẫn là điểm đến cuối tuần cho những người yêu thích chèo thuyền, muốn tận hưởng những giây phút yên tĩnh, đẹp đẽ trên hồ.


du thuyen ho tay.JPG


Với diện tích rộng gần 600ha, Hồ Tây thời điểm đó là chốn lý tưởng nhất cho người Hà Nội giải trí với môn thể thao này. Song song với đó là những nhà thuyền ven Hồ Tây mọc lên khá nhiều. Tuy nhiên đến những năm cuối thập niên 90, quá trình hội nhập biến nhà thuyền và bến lớn nhất Hồ Tây thành khu căn hộ cao cấp. Thú chèo thuyền ở Hà Nội dần mai một và dường như trở thành một nét văn hóa xưa lụi tàn.

Chỉ đến đầu những năm 2000 một luồng sinh khí thể thao lại được thổi bùng lên ở Hồ Tây khi một nhà thuyền mới với trang thiết bị hiện đại được thành lập ở mạn phía Tây của hồ dành cho đội tuyển quốc gia và Hà Nội tập luyện. 

Tiếp đó năm 2007 nhóm đua thuyền nghiệp dư đã được hình thành. Những trang thiết bị hiện đại tờ các loại thuyền, ván bồm đến xuồng cao tốc phục vụ an toàn, cứu hộ bảo dưỡng được nhóm nỗ lực tự trang bị đầy đủ cho các thành viên. Đó cũng là một trong những lý do để dần dần, bên cạnh các thành viên người Việt Nam nhóm đua thuyền nghiệp dư Hồ Tây thu hút sự tham gia của những người bạn quốc tế sống ở Hà Nội. Họ tuy không cùng ngôn ngữ nhưng cùng chung một đam mê với thể thao và một tình yêu với Hà Nội, đặc biệt là Hồ Tây.

du thuyen ho tay 1.jpg

Với tình yêu thể thao và những cảm xúc tuyệt vời như thế cứ từ tờ mờ sáng, các thành viên của nhóm đã sẵn sàng tay chèo. Họ không chỉ thưởng thức vẻ đẹp thơ mộng, không gian khoáng đạt và sự tĩnh lặng tuyệt vời của mặt nước Hồ Tây mà còn rèn luyện sự bền bỉ, dẻo dai của cơ thể, nghị lực chiến thắng bản thân mình và đặc biệt là tinh thần đồng đội. 

Tinh thần đồng đội là yếu tố quan trọng nhất khi sử dụng các loại thuyền có nhiều hơn 1 tay chèo, cũng là vẻ đẹp tuyệt vời trong môn đua thuyền. Trong cuộc đua thuyền tập thể, không phải sức lực của những tay chèo làm nên chiến thắng mà chính là tinh thần đoàn kết giữa các thành viên, sức mạnh đồng lòng và sự phối hợp ăn ý, nhuần nhuyễn giữa các tay chèo mới khiến cả đội đua lướt đi nhanh hơn. Đây là nguồn cảm hứng và cũng là thông điệp mà môn đua thuyền mang lại cho cộng đồng.

(Nguồn: Sưu tầm)

Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn