Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Mặt nạ vùng eo biển Torres

Ngày cập nhật
TF Travel Author
01/11/2018
17:07:04
Cư dân vùng eo biển Torres cho rằng, một chiếc mặt nạ và những nghi lễ liên quan sẽ làm thay đổi bản ngã và giúp con người đeo nó giao tiếp được với tổ tiên.

Eo biển Torres nằm giữa vùng bờ biển Papua New Guina và mũi Cape York ở phía bắc Austrailia là nơi có hơn 200 hòn đảo, làm nên cảnh quan đa dạng và đời sống dân cư mang nhiều nét văn hóa đặc sắc. Tạo tác và sử dụng những chiếc mặt nạ được trang trí tinh tế trong các nghi lễ của cư dân eo biển Torres vốn có truyền thống từ xa xưa. Khởi nguồn từ tín ngưỡng, tạo tác mặt nạ và sử dụng mặt nạ ngày nay được cư dân ở đây coi là cách thức phục hưng nghệ thuật, văn hóa cổ xưa và bảo tồn những nghi lễ bản địa sống động của vùng eo biển Torres.

eo bienTorres.jpg

Văn hóa thổ dân Úc, trong đó có văn hóa cư dân vùng eo biển Torres được giới nghiên cứu cho rằng hình thành từ cách đây hơn 40.000 năm. Trong đó, tạo tác mặt nạ luôn là một phần quan trọng khi nhắc đến văn hóa vùng này. Vào thế kỷ 19, nhiều nhà thám hiểm và truyền giáo châu Âu đã sưu tầm những chiếc mặt nạ độc đáo của các bộ lạc sinh sống trên những hòn đảo của vùng eo biển Torres. Hiện nay, phần lớn những mặt nạ này nằm trong các sưu tập lịch sử ở nhiều nơi trên thế giới. Và bất kỳ ai khi ngắm nhìn những di vật cổ xưa của cư dân Torres đều kinh ngạc về độ phức tạp và óc sáng tạo của họ.

Những vật liệu thô sơ để chế tác mặt nạ được lấy từ rừng, biển như mai rùa, vỏ sò, vỏ ốc, sợi thừng hay sáp ong hoang dã… Kỹ thuật làm mặt nạ điều đáng chú ý nhất khi người làm mặt nạ phải am hiểu chất liệu và sử dụng thành thạo nhiều công cụ khác nhau trong quá trình tạo tác.

Khởi thủy, mặt nạ có vai trò rất quan trọng đối với các nghi lễ của cư dân vùng eo biển Torres. Họ cho rằng một chiếc mặt nạ và những nghi lễ liên quan sẽ làm thay đổi bản ngã và giúp người đeo nó giao tiếp được với tổ tiên.

Hiện nay những cư dân vùng eo biển Torres tạo tác những chiếc mặt nạ theo cảm hứng từ những mặt nạ cổ đại được sưu tầm và lưu giữ tại nhiều bảo tàng ở Châu Âu hay Australia… hoặc để sử dụng cho nhiều nghi lễ của các bộ lạc như chào đón gió mùa, Cầu mùa màng, Cầu mưa… hay mặt nạ hình tượng vật tổ, nhân vật quan trọng có ảnh hưởng đến đời sống cộng đồng, các nhân vật chính trong những câu chuyện huyền thoại của thổ dân vùng eo biển Torres.

eo bienTorres 1.jpg

Trong khi các nghi lễ văn hóa và truyền thống vẫn được thực hiện để truyền tải kiến thức và tái hiện các sự kiện lịch sử quan trọng tại vùng eo biển Torres, kỹ năng và kỹ thuật cần thiết để làm mặt nạ đã bị mai một theo thời gian. Hơn ai khác, chính những cư dân vùng eo biển Torres luôn đau đáu để lưu giữ tinh hoa bản địa thông qua việc học hỏi tạo tác mặt nạ từ chính những di vật cha ông để lại. Rất tiếc là những cổ vật trong đó có những những chiếc mặt nạ từ thời cổ đại đã không có mặt trên quê hương của chúng. Ephraim Bani một cư dân vùng eo biển chia sẻ rằng đã có rất nhiều cổ vật mà người dân vùng eo biển Torres chưa bao giờ thấy kể từ khi chúng được mang đi.

Ông đã nói lên tiếng lòng mình, cũng như cư dân địa phương là mong muốn những di vật của cha ôn được trở về quê hương để các kiến thức cổ xưa có thể được truyền lại. Từ đó, văn hóa có thể được hồi sinh từ chính cộng đồng mình. Người dân vùng eo biển Torres tin rằng đây là cách mà họ kết nối với linh hồn tổ tiên và học hỏi kiến thức từ quá khứ.

Khác với văn hóa thổ dân ở vùng sa mạc trung tâm, nơi đất đai luôn khô cằn. thiếu nước, cuộc sống của những người cư dân sống trên các hòn đảo vùng eo biển Torres gắn liền với biển cả. Cụ Florence Mabel Gutchen - cư dân sống trên đảo Darnley tự hào nói rằng “Cuộc sống trên biển là của chúng ta và của các thế hệ tiếp theo”. Và các thế hệ của cư dân eo biển vùng Torresluôn mong muốn giữ gìn những nét văn hóa đặc trưng của vùng đất này để lưu giữ cho những đời sau.

Nguồn: Sưu tầm

Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn