Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Budapest - Thành phố của những cây cầu

Ngày cập nhật
TF Travel Author
21/01/2019
15:29:12
Budapest - thủ đô hơn 1.000 năm tuổi Hungary thường được gói bằng những mỹ từ như Hòn ngọc bên dòng Danube, Nữ hoàng của sông Danube, viên ngọc của Trung Âu hay Paris thu nhỏ… Nhưng với tôi, Budapest là thành phố của những cây cầu.

Dòng Danube huyết mạch của Châu Âu dài gần 3.000km chảy qua 10 quốc gia với hàng chục đô thị nhưng đoạn sông ở giữa lòng thành phố Budapest luôn được đánh giá là đẹp nhất. Phải chăng vì Danube in bóng những công trình tuyệt tác của Hungary ở đôi bờ Buda và Pét cùng nhiều cây cầu huyền thoại bắc qua. Sông và cầu rì rầm ngày đêm kể những câu chuyện văn hóa, lịch sử của thành phố.

Cây cầu cố định đầu tiên ở Budapest

Cây cầu cổ nhất Budapest mang tên chính thức Szechenyi Lanchid cũng là tên của vị bá tước đã bỏ tiền xây dựng, nhưng người Hungary vẫn thường gọi bằng cái tên truyền miệng là cầu Xích (Chain). Chính vị bá tước được tôn vinh là người Hungary vĩ đại nhất đã đặt dấu ấn trên dòng Danube bằng cây cầu cố định đầu tiên trên sông và cho đến bây giờ, cây cầu vẫn được tôn vinh là biểu tượng của Hungary. Cầu Xích được xây dựng từ năm 1840 đến 1849, do một kiến trúc sư người Anh thiết kế. Cầu Xích gây ấn tượng mạnh nhất ở 4 con sư tử đá với chiếc bờm oai phong đặt tại hai bên đầu cầu. Vào dịp cuối tuần hay lễ hội, cây cầu chỉ dành cho người đi bộ và là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, vui chơi nhộn nhịp..

Budapest.jpg

Cây cầu duyên dáng nhất Budapest

Mỗi cây cầu ở Budapest đều mang một vẻ đẹp riêng và cuốn hút du khách ở những điểm khác lạ. Cầu Tự do màu xanh lá có thể coi là cây cầu duyên dáng nhất Budapest. Như một dải lụa bắc qua sông, với lối kiến trúc cổ kính, tinh tế, cầu Tự do luôn được bình chọn vào top các cây cầu đẹp nhất ở Budapest cũng như luôn lọt vào top kiệt tác kiến trúc của thế giới. Ba nhịp cầu có thành cầu cong cong đã làm cho cây cầu trở nên mềm mại, tô điểm thêm sự lãng mạnh vốn có của thành phố. Điểm nhấn đáng chiêm ngưỡng nữa là các đỉnh cầu được trang trí bằng quốc huy Hungary và tượng một loài chim ưng thường nhắc tới trong thần thoại Hungary cổ đại.

Budapest 1.jpg

Cây cầu bận rộn nhất Budapest

Cầu Margaret là cây cầu lâu năm thứ 2, sau cầu Xích ở thủ đô Budapest. Cây cầu này nối quảng trường Jaszai Mari ở bờ Buda và bờ Pest gần tòa nhà quốc hội Hungary. Đây là kiến trúc mang phong cách tân Baroque Pháp điển hình ở Hungary, cũng là kết quả của chiến thắng thuộc về cây cầu này. Các chi tiết bằng sắt kiến tạo nên cây cầu Margaret được sản xuất tại Pháp và vận chuyển đến Hungary vào tháng 3/1874 để sau gần 2 năm lắp đặt và hoàn thiện, cây cầu được khai thông vào ngày 30/4/1876. Trên 7 cột trụ của cầu là những tác phẩm điêu khắc sống động cũng của một nghệ sỹ Pháp. Cầu Margaret rộng 25 và dài hơn 600m với 4 làn đường nên giao thông được đánh giá là bận rộn nhất so với tất cả các cây cầu khác. Thậm chí, theo những thông tin đo đạc được, mặt cầu Margaret có độ mòn cao nhất so với các cây cầu cùng thời ở Budapest.

Budapest 2.jpg

Cây cầu mảnh mai nhất Budapest

Giữa tổng thể kiến trúc đồ sộ, cổ kính hai bên bờ sông Danube, cầu Elisaberth màu trắng lại trở nên nổi bật bởi sự mảnh mai, thanh thoát. Điều này có vẻ liên quan đến tên của cây cầu được đặt theo tên của một vị nữ hoàng thuộc đế quốc Áo - Hung. Nguyên thủy, cầu Elisaberth là cây cầu treo bằng sắt khá đồ sộ. Cũng chính vì sức nặng của nó mà sau sự tàn phá của thế chiến thứ hai, dù hàng loạt cầu bắc qua sông Danube ở thủ đô Budapest bị tàn phá đã được phục dựng, cây cầu Elisaberth không thể cứu vãn được mà chỉ bằng cách xây mới. Từ năm 1960 đến 1964, sau gần hai thập kỷ bị phá hủy, cầu Elisaberth được xây lại hoàn toàn mang những nét kiến trúc đơn giản, hiện đại nhưng không kém phần cuốn hút.

Còn nhiều cây cầu bắc qua sông Danube chảy qua thành phố Budapest đang đợi bạn khám phá. Tất cả những cây cầu nối đôi bờ dòng Danube xanh chính là những kiệt tác kiến trúc cộng hưởng cùng các cụm công trình di sản làm nên một Budapest tráng lệ mà dịu dàng, lãng mạn.

(Nguồn: Sưu tầm)

Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn