Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Phong tục Tết nhảy của người Dao

Ngày cập nhật
TF Travel Author
16/04/2019
10:03:27
Tết nhảy của người Dao được tổ chức vào đầu xuân để tạ ơn tổ tiên và mong cầu cuộc sống an lành, hạnh phúc. 

Mùa xuân là mùa lễ hội ở 3 miền đất nước. Ở miền núi phía Bắc, những dân tộc vùng cao cũng có những ngày lễ của dân tộc mình khi đất trời chuyển mùa, khí xuân chạm vào bản làng. Nếu người H’Mong có lễ hội Gầu Tào, người Hà Nhì có lễ hội Khu Già Già, người Dáy có lễ hội Roong Pooc… thì người Dao có Tết nhảy rộn ràng khi xuân sang. 

tet nhay nguoi dao.jpg

Người Dào có địa bàn sinh sống chủ yếu ở các tỉnh miền núi Phía Bắc như Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang, Lạng Sơn… và một số tỉnh trung du như Vĩnh Phúc, Phú Thọ… Và dù ở địa bàn nào, những nhóm người Dao cũng có những nét văn hóa tương đồng. Tết nhảy là một tục lệ thường được các nhóm người Dao tổ chức vào đầu xuân để tạ ơn tổ tiên và mong cầu mọi sự an lành, hạnh phúc. 

Nguồn gốc của Tết Nhảy có rất nhiều dị bản, nhưng người Dao thường nhắc đến câu chuyện về sự gia hộ của Bàn vương và tổ tiên trong cơn hoạn nạn. Chuyện kể rằng, trong chuyến vượt biển tìm đường sống của 12 họ Dao, khi nguy nan nhất, kề cận với sóng gió, người Dao trên chuyến tàu bão táp đấy đã cầu khấn Bàn Vương và tổ tiên phù hộ cho tai qua nạn khỏi và hứa sẽ làm lễ tạ ơn cứu độ. 

Người cầu linh ứng, kể từ đó người Dao tổ chức Tết Nhảy để thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên và Bàn Vương đã cứu mạng ngoài biển khơi, luyện âm binh để bảo vệ cuộc sống gia đình, dòng tộc, cầu xin tổ tiên độ trì, che chở cho gia đình, bản làng mạnh khỏe và làm ăn tấn tới. 

Người Dao có nhiều quan về Bàn Vương, Bàn Vương, có nhánh người Dao cho rằng, Bàn Vương vốn là một vị vua tài giỏi và có sức mạnh vô hình, có thể giúp đỡ nhân dân, có nhánh người Dao lại quan niệm Bàn Vương giống như một người đứng đầu họ, có sức mạnh lãnh đạo và đưa dân tộc vượt qua khó khăn. Dù theo quan niệm nào thì Bàn Vương cũng là nhân vật quan trọng của người Dao, được thờ cúng trang trọng và linh thiêng cùng với tổ tiên của người Dao. 

Tết Nhảy của người Dao thường được tổ chức ở nhà trưởng tộc và họ làm theo lời hứa của tổ tiên theo những mốc thời gian nhất định, có thể 2,3 năm một lần, cũng có thể lên đến 5 năm hoặc 10 năm, tùy theo điều kiện của người tổ chức. 

tet nhay nguoi dao 2.jpg

Sẽ có 2 phần chính trong Tết Nhảy được tổ chức cũng rất quy mô với nhiều nghi thức dân lễ Bàn Vương, tổ tiên nhiều đời, ông bà, cha mẹ đã khuất. 
Bên cạnh đó còn có các nghi lễ rất khác lạ, nghi thức thỉnh Ngọc Hoàng, triệu hồi âm binh… Lễ vật dân cúng có gà, lợn, rượu, bánh kẹo… Sau khi dâng cúng, phần lễ vật đó được chia cho con cháu trong dòng họ thụ lộc và tất cả những người tham gia bước vào phần hội rộn ràng. 

Tết Nhảy không chỉ là một nghi lễ tín ngưỡng đơn thuần mà đó còn là một ngày hội chung thực sự của cả dòng tộc và bà con chòm xóm. Khi phần nhảy múa hội bắt đầu, mọi người đều tham gia múa hát, chúc tụng không phân biệt nam nữ, già trẻ, họ hàng thân thích hay bà con láng giềng. Người Dao có cả múa văn và múa võ biểu diễn mỗi dịp tổ chức Tết Nhảy. 

Mùa văn là hình thức con cháu mời ông bà, gia tiên về vui Tết, phù hộ cho gia đình. Múa võ là tái hiện các màn dân tộc Dao đã chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt, vươn lên xây dựng cuộc sống. Những điều dân vũ thường được biểu diễn trong dịp này là múa mô phỏng Bàn Vương luyện binh tướng, múa bắt ba ba tái hiện cuộc sống mưa sinh, kiếm kế sinh nhai của người Dao… Kết thúc chương trình là màn múa cộng đồng tưng bừng, chúc tụng gia chủ đã tổ chức Tết Nhảy thành công. 

(Sưu tầm)

Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn