Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Đẹp mê hồn sắc vàng chùa Khmer ở An Giang

Ngày cập nhật
TF Travel Author
29/07/2019
16:45:49
Đến An Giang, bạn nhất định phải ghé đến vùng Tri Tôn với những cánh đồng trải dài bát ngát, nơi những hàng thốt nốt cao vút hiện lên thật tao nhã trong ráng chiều giữa đồng. Đặc biệt, đến đây bạn sẽ tha hồ chiêm ngưỡng sắc vàng đầy mê hoặc của những ngôi chùa Khmer nổi tiếng.

Tri Tôn - vùng đất của những dấu lưu

Có thể nói, vùng đất Tri Tôn là nơi quy tụ đông nhất cộng đồng người Khmer ở An Giang, cho đến hiện tại vẫn giữ được một nền tảng văn hóa đặc thù, đa dạng sắc màu và đầy sức hút với những tín đồ du lịch khám phá.

Chính vì lý do đó mà trên hành trình về An Giang, tôi chọn điểm đến đầu tiên là một ngôi chùa Khmer, mái vàng vút cong xen lẫn trong những rừng cây xanh ngắt tĩnh lặng rất đẹp.

nui-ta-pa-tri-ton.jpg

Đường về Tri Tôn thật sự ổ gà nhiều kinh khủng, chiếc xe tay ga như oằn mình ra vì những đoạn đường xấu, nhưng bù lại, cảnh vật hai vên sẽ làm bạn quên đi đoạn đường gần 50km từ trung tâm thành phố Châu Đốc về tới chùa Tà Pạ - được đánh giá là ngôi chùa trên núi đẹp nhất vùng Tri Tôn, bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng nhiều ngôi chùa Khmer khác rất đẹp dọc hai bên đườbgm đan xen giữa những cánh đồng lúa xanh mướt tít tắp cớ kéo dài mãi cho bạn một cảm giác mê mải, sảng khoái vô cùng thích thú, đúng kiểu “rời phố về quê”.

Lần đầu tiên mình thấy chỉ trong một vùng diện tích không lớn mà có nhiều chùa Khmer đến vậy. Kiến trúc chùa mái vòm cong, đỉnh chóp nhọn cùng với tông màu vàng đặc thù này rải dọc khắp cung đường về Tri Tôn. Tự nhiên trong lòng dâng lên một cảm giác cực kỳ thích thú với những trải nghiệm lần đầu vô cùng mới mẻ.

Để hỏi đường đến đây, khá dễ đi, bạn đường hỏi chùa Tà Pạ vì rất ít người biết tên ngôi chùa này. Bạn cứ hỏi đường đến xã Núi tô, rồi từ đây hãy hỏi tên chùa Tà Pạ, dân quanh vùng này sẽ biết và hướng dẫn bạn chạy xe lên chùa.

Chùa Tà Pạ

Chùa Tà Pạ nằm chênh vênh trên một ngọn đồi lớn với hệ thống cọc chống rất kiên cố. Chính vì vậy, từ rất xa mình có thể thấy được hình dáng ngôi chùa Khmer nổi bật giữa một vòm cây xanh mát. Chạy lên đồi, rẽ trái là hướng lên người dễ lầm 2 hướng này, mình cũng vậy, xém chút thì rẽ sai đường.

chua-ta-pa-an-giang.jpg

Mình đến chùa vào đúng giữa trưa, vắng và yên tĩnh cực kỳ. Một vài ông lục ở hậu viên ăn trưa và mỉm cười nhìn khách viếng chùa - Ông lục là từ dùng để chỉ những thanh niên người Khmer đi tu trong chùa. Ba cụm chánh điện chùa Tà Pạ nhìn rất đẹp, cầy kỳ và bắt mắt bao nhiên thì hậu viên sinh hoạt của các ông lục lại đơn sơ và giản tiện bấy nhiêu. 

Như bạn biết từng biết, hầu hết những thanh niên người Khmer từ 12 tuổi đều được đưa vào chùa để tụ tập, học hành, rèn luyện đức hạnh một thời gian vài tháng đến vài năm trước khi vào đời, có người ở lại tu luôn nếu có duyên lành. Có một điều ngạc nhiên là tôi không hề nghe một tiếng tụng kinh, tiếng nhạc kinh Phật nào trong không gian này như những ngôi chùa Việt khác. Tất cả rất yên tĩnh và gió thì mát rười rượi. Ngoài chùa Tà Pạ, dọc đường tôi ghé một số ngôi chùa Khmer khác với cùng một mô típ kiến trúc, không gian rộng thoáng, cửa chùa luôn mở rộng để mọi người tự do ra vào mà không cần phải xin phép. Một sự hiếu khách rộng mở như bản tính thân thiện vồn vã của người miền Tây vậy.

Đất An Giang phì nhiêu màu mỡ, người An Giang đậm chất miền tây đôn hậu. Và hơn hết, nét văn hóa kiến trúc chùa Khmer độc đáo chắc chắn sẽ là một điểm cộng dễ thương kéo bạn về với vùng đất Tri Tôn.

(Nguồn: Sưu tầm)


Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn