Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Lạc trong dấu xưa ở Cố đô Ayutthaya

Ngày cập nhật
TF Travel Author
17/09/2019
15:47:39
Nếu bỗng thấy chán Bangkok vì suốt ngày chỉ có đi shopping ở những khu mua sắm sầm uất hay đi thăm những đền chùa lộng lẫy, bạn hãy thử dành một ngày để đến với cố đô Ayutthaya để sống chậm hơn một chút và tìm hiểu về lịch sử cực kì bi tráng của nơi này.

Cố đô Ayutthaya nằm cách thủ đô Bangkok khoảng 85km. Để cho dễ hình dung, các bạn có thể liên tưởng đến cố đô Huế cách thủ đô Hà Nội của Việt Nam đến gần ngàn km. Với khoảng cách khá gần như vậy, bạn có thể đi và về trong ngày được. Việc di chuyển giữa Bangkok và Ayutthaya lại còn rất thuận tiện với tàu xuất phát từ nhà ga Hualamphong, xe bus từ bến xe gần với trạm tàu MRT Mo Chit hay những chiếc xe minivan 16 chỗ từ trạm tàu BTS Victory Monument.

co-do-ayutthaya.jpg
Cố đô Ayutthaya nằm cách thủ đô Bangkok khoảng 85km

Sau khoảng gần 2 tiếng trên chiếc xe minivan 16 chỗ thì mình cũng đã đặt chân đến vùng đất cố đô Ayutthaya, cảm giác ban đầu như kiểu từ thành phố về nông thôn vậy, xung quanh khá vắng vẻ, không ồn ào tiếng rồ ga của những chiếc xe tuk tuk như ở Bangkok. Vậy thôi mà cảm thấy nhẹ nhàng đi hẳn.

Cố đô Ayutthaya - di sản thế giới được Unesco công nhận

Cố đô Ayutthaya từng là nơi vua U Thong cai trị từ những năm cuối của thế kỷ XIII. Với vị trí thuận lợi được bao quanh bởi 3 con sông lớn ở Thái Lan, bao gồm sông Chao Phraya, sông Pa Sak và sông Lop Buri, mật độ dân cư nơi đây phát triển một cách nhanh chóng lên tới con số một triệu và trở thành một trong những thành phố đông dân nhất thế giới vào những năm 1600 đến 1700. Đến khoảng năm 1765 - 1767 thì Ayutthaya trở thành chiến trường giữa đội quân của vua U Thong và đội quân Miến Điện. Cuộc chiến này phá hủy rất nhiều ngôi chùa và các công trình kiến trúc độc đáo, biến Ayutthaya trở thành một vùng đất đổ nát. Sau khi đánh đuổi được đội quân Miến Điện, vua U Thong dời đô về Bangkok khiến cho Ayutthaya trở nên hoang tàn hơn nữa.

co-do-ayutthaya1.jpg

Cho đến hôm nay, khi đến vùng đất này nó vẫn phản phất sự huy hoàng một thời qua tàn tích của chiến tranh, qua những kiến trúc đổ nát, những bức tượng phật cháy đen… và cũng không lạ gì khi Unesco công nhận Ayutthaya là một di sản thế giới vào năm 1991.

Những ngồi chùa cổ bị tàn phá

Cố đô Ayutthaya có khoảng 300 ngôi chùa lớn nhỏ, một phần còn giữ lại được kiến trúc xưa, một phần đã bị chiến tranh làm đổ nát. Trong số đó phải kể đến ngôi chùa Wat Phanan Choeng được xây dựng vào năm 1324, trước cả khi vua U Thong khai phá và lập đô tại Ayutthaya 26 năm. Có truyền thuyết kể về sự xuất hiện của ngôi chùa này rằng: Ngày xưa, có một vị vua Thái tên là Phra Chao Sai Namphung đã ngỏ lời cưới con gái của Hoàng đế Trung Quốc. Được sự đồng ý, cô gái ấy đã lặn lội đến vùng đất này trên một con thuyền. Tuy nhiên, khi cô ấy đến, vị vua đã không ra đón chào như lúc hỏi cưới cô ấy và không gặp cô ấy trong một thời gian dài. Vì quá buồn tủi, cô gái ấy đã tự vẫn. Khi vị vua trở lại và biết tin đó, ông đã rất đau lòng và cho lập ngôi chùa ngay nơi an nghỉ của cô ấy để thể hiện lòng tiếc thương với cô gái ấy.

Điều đặc biệt ở ngôi chùa này là bức tượng Phật khổng lồ đang ngồi với tư thế Subduing Mara. Bức tượng này được làm bằng gạch, vữa, có chiều rộng 14m và chiều cao 19m. Đối với người Thái, đây là bức tượng lớn nhất, lâu đời nhất và đẹp nhất. Vì vậy họ còn gọi bức tượng này là “Vị cha đáng kính”. Ngôi chùa luôn đông đúc người dân Thái đến để lễ Phật, họ dâng những vải màu vàng đồng, họ dán những miếng vàng lá mỏng lên bức tượng Phật để mong những điều tốt lành đến với họ.

co-do-ayutthaya2.jpg
Chùa Wat Phanan Choeng 

Sau đó, mình đến với Wat Yai Chai Mong Lol vì ấn tượng với độ cao của ngọn bảo tháp có hình dáng giống chiếc chuông theo phong cách của Srilanka, cao đến nỗi gần như đứng ở đâu trong Ayutthaya cũng sẽ thấy ngọn tháp ấy vậy.

Ngôi chùa được thành lập vào năm 1357 dưới thời vua U Thong để đón các tu sĩ Phật giáo trở về từ tu viện Phra Wanaratanathen ở Ceylon. Vào năm 1592, nơi đây từng chứng kiến trận thắng của vua Naresuan khi đấu một chọi một với Thái tử Miến Điện và đuổi quân xâm lược Miến Điện khỏi Ayutthaya lúc đó. Và để kỷ niệm cho chiến thắng này, nhà vua đã ra lệnh xây dựng bảo tháp Chai Mongkhong và đổi tên ngôi chùa từ Wat Pa Kaeo thành Wat Yai Chai Mong Kol - có nghĩa là “ngôi chùa vĩ đại của chiến thắng”.

Điểm nhấn của ngôi chùa này là ngọn bảo tháp cao 60 mét với cầu thang thẳng tắp dẫn vào bên trong của bảo tháp. Hai bên lối dẫn vào là hai bức tượng Phật khá lớn đang ngồi giữa những bức tường đã bị phá vỡ trong chiến tranh. Nếu bạn yêu thích bộ phim Tây Du Ký sản xuất năm 1986 huyền thoại thì có thể nhận ra đoạn mở đầu của tập 24 được quay ngay ở góc chân cần thang này đó. Bên trong bảo tháp có một vài tượng Phật nhỏ và một chiếc giếng cổ không có nước nhưng lại có một gáo nước.

Người dân đến đây để thả những đồng xu và cầu nguyện may mắn. Bốn mặt bên ngoài bảo tháp là bức tượng phật lớn được phủ bằng lớp vải vàng đặc trưng đang nằm với mặt hướng về phía mặt trời mọc. Nơi đây từng là thiền đường nhưng cũng đã bị tàn phá trong những năm tháng quân Miến Điện xâm lược Ayutthaya. 

co-do-ayutthaya3.jpg


Rời Wat Yai Chai Mong Kol, mình tiếp tục di chuyển đến Wat Maha That được vua Boromma Rachathirat Đệ Nhất cho xây dựng vào năm 1374, nơi được xem là di tích kì vĩ và từng là một trong những ngôi chùa quan trọng nhất ở vương quốc Ayutthaya. Wat Maha That không chỉ là trung tâm tôn giáo mà còn là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật quý của Đức Phật. Tuy nhiên, vào khoảng năm 1767, Wat Maha That đã bị đốt cháy và bị phá hủy phần lớn công trình. Ngày nay, nơi đây đã vẫn giữ gần như nguyên trạng những gì bị phá hủy, những bức tượng Phật mất đầu, mất thân, đổ bể vẫn còn nằm ngổn ngang. Phần đầu của những bức tượng phật ở đây đều bị mất đầu.

Tuy nhiên, Wat Maha That lại được biến đến nhiều qua chiếc đầu tượng Phật nhô ra từ gốc của một cây cổ thụ với gương mặt thánh thiện và hơi mỉm cười. Không có giấy tờ nào giải thích vì sao lại có một đầu tượng Phật ở vị trí như vậy mà chỉ có một vài giả thuyết được đưa ra rằng có một binh lính nào đó đã lấy và đặt chiếc đầu tượng Phật này vào một gốc cây để giấu đi, dần về sau cây phát triển mới và ôm trọn chiếc đầu tượng ấy. Và cũng có câu chuyện rằng, ngày xưa tên trộm kho báu đã giấu chiếc đầu tượng Phật này ở gốc cây để quay lại lấy sau, nhưng hắn ta đã không thể thực hiện được việc ấy. Để có thể chụp hình bức tượng này, du khách được yêu cầu phải ngồi xuống hoặc quỳ xuống chụp để tỏ lòng thành kính với Đức Phật.

Wat Maha That được xây dựng với lối kiến trúc của người Khmer nên họ luôn tin rằng một ngôi chùa phải được xây dựng chính xác dựa trên một hệ thống khoa học rõ ràng để nó hoạt động hài hòa với vũ trụ. Như là, lối đi vào chùa phải là hướng đông vì đây là hướng mặt trời mọc sẽ mang lại nhiều điều tốt lành, hướng Tây được coi là hướng xấu, hướng Bắc cũng tốt và hướng Nam là hướng trung tính. Và ngôi chùa được xây dựng với một tòa tháp ở trung tâm với bốn tháp khác ở bốn góc. Dọc con đường xung quanh tòa tháp trung tâm có nhiều tượng Phật xếp thành một hàng dài, tuy nhiên tất cả đều mất phần đầu.

Chợ nổi Ayutthaya đa dạng món ăn ngon

Cố đô lược Ayutthaya còn có khu chợ nổi rộng khoảng 28 hecta ở trong khu làng Pang Chang. Khu chợ này được hình thành với ý nghĩa bảo tồn di sản văn hóa của người dân cố đô lược Ayutthaya là chính, họ vẫn còn giữ các kiến trúc từ thời xưa đến giờ. Tuy nhiên, khác với những chợ nổi bạn có thể biết, đến đây thì chỉ thấy những chiếc thuyền đã được đóng cố định ở trên mặt sông, giáp ranh với lối đi bộ của du khách và họ mpr bán những mặt hàng và món ăn đậm chất địa phương của vùng này. Không chỉ có bán ở dưới thuyền đó, có nhiều sạp hàng, quán ăn khác được sắp xếp dọc quanh lối đi của du khác và giá đồ ăn ở đây khá rẻ so với Bangkok.

Ngoài ra, bạn có thể dành chút thời gian để trải nghiệm đi thuyền quanh khu chợ nổi này để có cái nhìn tổng quan hơn về nơi này. Chiếc thuyền có cách hoạt động cũng lạ, thay vì dùng bánh lái và chân việt thì họ lại dùng máy bơm nước và chiếc thuyền di chuyển bằng lực đẩy của nước từ máy bơm, nên ở nhiều đoạn cảm giác chiếc thuyền di chuyển rất chậm và ì ạch. Nhưng đó cũng là một trải nghiệm thú vị khi đến với chợ nổi Ayutthaya.

Khi đã no bụng sau khi thưởng thức những món ngon và rẻ ở chợ nổi cũng là lúc trời chiều đã dần buông. Mình lại lên xe để trở lại thủ đô Bangkok với những hình ảnh và câu chuyện thú vị đằng sau những bức tượng Phật và những ngôi chùa bị tàn phá trong chiến tranh. Cố đô Ayutthaya có sự trầm buồn nhất định nhưng vẫn còn nhiều nét uy nghi của những gì còn sót lại. Chuyến đi đến Thái Lan của mình trở nên nhiều màu sắc hơn khi dành một ngày rời nơi ồn ào náo nhiệt như Bangkok để sống chậm lại, đi chậm lại và ngắm nhìn thế giới ở những góc cạnh khác, đa sắc và giàu biểu cảm hơn.

(Nguồn: Sưu tầm)


Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn