Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Yên Tử - Tìm về sự tĩnh lặng trong tâm hồn

Ngày cập nhật
TF Travel Author
25/09/2019
08:39:51
Hội xuân Yên Tử trải dài từ thượng tuần tháng Giêng đến hết tháng Ba âm lịch – mùa khách hàng huong nô nức trẩy hội xuân. Với tất cả du khách về nơi đây cho dù là tín đồ Phật giáo hay khách du lịch, Yên Tử là nơi họ tìm đến để chiêm bái phật pháp, thanh lọc than tâm và trải nghiệm những khoảnh khắc tuyệt vời, chỉ nơi đây mới có.

Nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam, Yên Tử là một danh sơn nổi tiếng, có hệ thống động thực vật phong phú và đa dạng của rừng quốc gia Yên Tử, cùng nhiều di tích lịch sử - văn hóa, chùa chiền hàng nghìn năm từ thời Đại Việt xưa.

anh 1.jpg

Trong tâm thức của người Việt, Yên Tử là “Thánh địa” của Phật giáo Việt Nam, nơi phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành, thành đạo và sáng lập Thiền Phái Trúc lâm Yên Tử. Hằng trăm chùa, am, tháp đã được xây dựng qua nhiều triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn và cả thời nay giờ đã trở thành những di sản vô cùng quý giá trên núi Yên Tử. Tất cả được khéo léo xếp đặt trong một tổng thể kiến trúc và cảnh quan hung vĩ, trải dài hfang chục cây số, tạo thành quần thể di tích và danh thắng Yên Tử nổi tiếng ngày nay.

Từ lâu nay, đến với Yên Tử là một hành trình trải nghiệm và chuyển hóa than tâm đầy công phu và thú vị. Hành trình quen thuộc với du khách tại chân núi Yên Tử thường bắt bắt đầu từ suối Giải Oan thơ mộng, nối tiếp là các bậc đá dẫn lên chùa Giải Oan. Sử chép mùa thu năm 1299, Thượng Hoàng Trần Nhân Tông về Yên Tử tu hành, có các cung tần mỹ nữ theo can ngăn, xin Ngài trở lại triều đình, nhưng ý Ngài đã quyết và không thể đổi thay. Tương truyền vì không ngăn được thượng Hoàng đi tu nên là Hổ Khê để tỏ long trung trinh. Thượng hoàng vô cùng xót thương cho lập đàn tràn siêu độ oan hồn các cung nữ. Nơi lập đàn tràng, sau này dựng chùa Giải Oan, dòng suối Hổ Khê cũng trở thành suối Giải Oan từ đó.

Theo hành trình leo tiếp lên núi, du khách sẽ dừng chân, làm lễ tưởng niệm Phật hoàng ở một địa danh lịch sử đặc biệt nhất của núi Yên Tử - Huệ Quang Kim Tháp. Nhôi tháp do vua Trần Anh Tông xây dựng từ thế kỷ 13 để đền thờ và lưu giữ xá lợi của Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông.

anh 2.jpg

Tiếp đến là hành trình thăm viếng ngôi chùa có từ thời Lý, thế kỷ 12 có tên là Hoa Yên ở độ cao 543m – ngôi chùa quan trọng nhất trong quần thể 10 ngôi chùa ở nơi đây. Dọc theo đường đi du khách có thể chiêm ngưỡng hàng xích tùng cổ được trồng từ khi Thượng Hoàng Trần Nhân Tông lên núi tu hành từ hơn 700 năm trước.

Đích đến cuối cùng của du khách thường là chùa Đồng ở đỉnh cao nhất của núi Yên Tử cao 1.068m, được khởi dựng từ thời Hậu Lê với tên gọi là Thiên Trúc tự. Để lên được đây khách sẽ bước vào một chặng “Thiền hành” đặc biệt đặc biệt qua hàng nghìn bậc đá xếp thành con đường mòn uốn lượn dưới tán rừng thông, rừng trúc xanh mướt.

Từ đây một năm du khách đến với Yên Tử còn được trải nghiệm một không gian đặc biệt của Trung tâm văn hóa Trúc Lâm – một quần thể văn hóa và dịch vụ gồm Trục tâm đạo, khu tĩnh dưỡng Legacy Yên Tử và làng Hành hương Yên Tử thanh bình tọa lạc giữa chốn “đất Phật”.

anh 3.jpeg
Khu tĩnh dưỡng Legacy Yên Tử

Lấy cảm hứng từ Huệ Quang Kim Tháp trên núi Yên Tử, nhà thiết kế nổi tiếng thế giới Bill Bensley và các nghệ nhân thời nay của Việt Nam tạo nên một quần thể kiến trúc đẳng cấp, kết hợp hài hòa giữa hồn Việt, đường nét kiến trúc thời Trần, tinh thần Thiền Trúc Lâm và nghệ thuật kiến trúc dân gian đương đại.

Trong sự tĩnh lặng và bình yên, khu tĩnh dưỡng Legacy Yên Tử với 133 phòng nghỉ cao cấp, được kiến thiết và bài trí theo các motif kiến trúc và mỹ thuật thời Trần, tinh tế và độc đáo được kết hợp bởi các chất liệu thô mộc, thân quen như gốm, đồng, đá, gỗ, sợi đay, vỏ trấu… và tạo nên một không gian tĩnh dưỡng tuyệt vời, giúp cho du khách có sự nghỉ ngơi, thư giãn tuyệt đối.

Bên khu làng hành hương, du khách có thể tham gia các lớp Yoga thiền, thiền trầm, thiền chuông, pha chế tinh dầu, liệu pháp chăm sóc sức khỏe, học nấu ăn và thưởng thức các đặc sản địa phương và các món ăn Việt cổ truyền hay thưởng ngoạn các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống, tham gia các trò chơi dân gian như: nhảy dây, nhảy sạp, đi cà kheo được tổ chức vào mỗi buổi tối.

Và rồi, sáng hôm sau, du khách sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời, đó là leo lên đỉnh Yên Tử để ngắm cảnh bình minh tuyệt đẹp nơi núi rừng đông bắc hùng vĩ. Nơi đây là sự kết hợp hoàn hảo tuyệt vời giữa du lịch tâm linh, trải nghiệm văn hóa, thiền và nghỉ dưỡng ở nơi non thiêng Yên Tử.

(Nguồn: Sưu tầm)Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn