Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Hàng ngàn “quả trứng” như trân châu trên biển ở Phần Lan

Ngày cập nhật
TF Travel Author
05/02/2020
15:21:42
Cư dân ở Oulu cùng những du khách dũng cảm không quản ngại cái lạnh thấu xương để có thể chiêm ngưỡng tận mắt hàng nghìn “quả trứng” tròn vo như trân châu phủ kín bãi biển trên đảo Hailuoto, phía bắc Ostrobothnia, Phần Lan.

Hiện tượng những khối băng hình quả trứng xuất hiện trên bãi biển ngoài khơi Phần Lan được hình thành do nước biển gần bờ phá vỡ lớp băng mềm. Tuyết tan dính lại với nhau và tích tụ trong nước siêu lạnh, sau đó sóng biển làm cho băng quay xung quanh và tạo thành những quả bóng mịn. Chúng xếp chồng lên nhau trên bãi biển Marigateemi như một “bộ sưu tập” của những viên cầu băng hình trứng.

Phan Lan 1.jpg

Chuyên gia về băng tại Viện Khí tượng Phần Lan, Jouni Vainio cho biết hiện tượng này không phổ biến, nhưng có thể xảy ra một năm một lần trong điều kiện thời tiết thích hợp. Cụ thể, hiện tượng xảy ra khi có nhiệt độ không khí và nước gần điểm đóng băng tại bãi cát dốc và sóng lặng (hoặc nhẹ). Các tinh thể tuyết trong nước dịch chuyển và tụ với nhau thành lõi băng mềm dạng khối tròn. Sau đó lõi băng tiếp tục chuyển động dọc theo bãi biển, đóng băng và ngày càng lớn hơn.

Phan lan 2.jpg

Theo Tiến sĩ James Carter, giáo sư danh dự về địa lý - địa chất tại Đại học bang Illinois (Mỹ), đây là thời điểm hoàn hảo để chiêm ngưỡng hiện tượng đặc biệt này vì lúc này băng bắt đầu hình thành trên mặt nước, tạo ra các mảng mềm dịch chuyển trong sóng biển.

Các bức ảnh cầu băng hình trứng đăng tải trên mạng xã hội và truyền thông Phần Lan ngay lập tức thu hút sự chú ý. Mọi người tỏ ra rất ấn tượng và tò mò về cách những quả trứng băng được hình thành.

phan lan 3.jpg

Đảo Hailuoto nằm ở ngoài khơi bờ biển Oulu trong vịnh Twonia, ngăn cách giữa Phần Lan và Đan Mạch ở vùng cực bắc của biển Baltic. Hailuoto là thành phố lớn thứ 4 của Phần Lan với diện tích 200,53 km², được hình thành từ khoảng 2.000 năm trước. Hòn đảo rộng lớn nổi tiếng với các trang trại màu đỏ truyền thống, cối xay gió bằng gỗ, thông mọc cao từ đất cát và những bãi biển tuyệt đẹp.

(Nguồn: Sưu tầm)Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn