Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Khám phá Nâm Nung, vùng đất hoang sơ mà quyến rũ

Ngày cập nhật
12/06/2020
22:30:08
Rời xa chốn thành thị tấp nập, ồn ào, hãy cũng chúng tôi tới thăm khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung, nơi có khí hậu trong lành mát mẻ và khung cảnh hoang sơ đầy hấp dẫn. Khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung cách thị xã Gia Nghĩa khoảng 45 km, thuộc địa giới hành chính của 5 xã là Nam Nung, Nâm N’đia, Đức Xuyên (huyện Krông Nô), xã Quảng Sơn (huyện Đắk Glong) và xã Nâm N’Jang (huyện Đắk Song). 

Với diện tích hơn 20 nghìn ha, khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung là một quần thể giàu tiềm năng kinh tế du lịch với  hệ thống suối và thác nước dày đặc, rừng thường xanh, nhiều loại động thực vật phong phú. Dãy núi Nâm Nung là nơi chia cắt khí hậu của tỉnh Đắk Nông thành hai khu vực rõ rệt, phía Nam ôn hòa mát mẻ, phía Bắc khô hanh nóng bức. Dãy núi này do đó góp phần quan trọng trong việc phát triển hệ sinh thái đa dạng của Nâm Nung.

Đến với Nâm Nung, du khách sẽ có rất nhiều lựa chọn trải nghiệm


Cửa rừng Nâm Nung bắt đầu từ tỉnh lộ 6, cách quốc lộ 14 khoảng 20km. Tuyến đường khám phá hệ thống thác Nâm Nung có tổng chiều dài 15km đường sóng sông. Du khách sẽ di chuyển qua cung đường này khá dễ dàng khi vào mùa khô nếu du khách đi bộ hoặc sử dụng xe đạp, xe máy hạng thì đây là một cung đường khám phá hoàn hảo. Tuy nhiên nếu di chuyển bằng ô tô thì đây sẽ là một thử thách thực sự cho du khách cho dù là một tay lái có nhiều kinh nghiệm. 

Khi đã đến được vùng lõi rừng Nâm Nung, du khách sẽ có nhiều lựa chọn trải nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, do địa hình và hệ thống thực vật phòng phú, ngoài ra chúng lại tương đối giống nhau nên rất nguy hiểm nếu du khách tự mình khám phá Nâm Nung nếu không có bản đồ chỉ dẫn cụ thể.

Khám phá vẻ đẹp thác Gấu và thác Bảy Tầng
Tuyến đường khám phá thác Bảy Tầng nằm sâu trong rừng. Là một tuyến đường dễ nhất nhưng tuyến đường này cũng đòi hỏi du khách phải có nền tảng sức khỏe tốt để có thể chinh phục nó. Từ trạm kiểm lâm, du khách sẽ tiếp tục di chuyển vào sâu bên trong rừng chừng 5 km và gặp ngã ba rẽ vào thác Gấu.


Thác Gấu là một địa điểm lý tưởng cho du khách cắm trại do ở đây có bãi đá rộng lớn. Theo giải thích của người dân địa phương thì thác này được đặt tên là thác Gấu vì ngày xưa có rất nhiều gấu ra đây bắt cá. Với địa hình dốc đá và suối chảy xiết, đây là nơi sống lý tưởng của các loài cá trong hành trình đi ngược dòng nước để sinh sản.

Từ thác Gấu, du khách có thể men theo suối Đắk P’Rí để tìm về thác Bảy Tầng. Đây là một hệ thống suối tuyệt đẹp với nhiều hình thái dòng chảy khác nhau. Lúc thì chảy xiết, lúc lại chảy êm đềm hòa quyện với khung cảnh thơ mộng của rừng cây khiến cho thác Bẩy Tầng như một nàng thơ trong bức tranh tuyệt đẹp của núi rừng nơi đây.

Đi bộ khoảng 5 km, du khách sẽ đến được đỉnh ngọn thác Bảy Tầng. Đây là điểm thác đặc sắc bậc nhất của Tây Nguyên với chiều cao tổng cộng gần 100m, bao gồm 7 tầng thác lớn nhỏ kéo dài vài cây số. 


Để khám phá trọn vẹn thác Bảy Tầng, du khách sẽ phải trải qua một thử thách thực sự. Để có thể chinh phục nơi đây, du khách phải có đầy đủ thiết bị an toàn vì cách duy nhất để chiêm ngưỡng dòng thác là đi theo dòng chảy của suối. Địa hình dốc cao, suối chảy xiết nên cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là trong mùa mưa do lượng nước thay đổi thất thường. 

Chinh phục đỉnh JeBri với nhiều dấu tích lịch sử

Bên cạnh tuyến khám phá thác, cung đường chinh phục đỉnh JeBri cũng là một thử thách không đơn giản. Đỉnh chóp nón Nâm JerBri với độ cao 1.563 m tuy hơi khiêm tốn so với các đỉnh khác của khu vực Tây Nguyên nhưng cung đường khám phá lại khá gian nan.

Kiến tạo của đỉnh không nằm độc lập mà nằm xen kẽ với các đỉnh khác trong cùng một dãy Nâm Nung. Vì vậy để đến được Nâm JerBri, trước đó du khách phải chinh phục hàng loạt các đỉnh núi khác. Đây cũng là khu vực có nhiều dấu tích của các sân bay quân sự của Pháp và Mỹ, đặc biệt là có cả một hồ nước lớn được xây dựng từ thời Pháp thuộc.

Đối với những người có thể lực tốt, hành trình khám phá đỉnh Nâm JerBri cần 2 ngày và 1 đêm, nhưng 3 ngày 2 đêm mới là khoảng thời gian phù hợp nhất để khám phá trọn vẹn đỉnh núi này. 

Hy vọng là với những chia sẻ của chúng tôi, du khách sẽ có những trải nghiệm thực sự tuyệt vời và lý thú khi tới vùng đất Nâm Nung đầy hoang sơ mà quyến rũ. 

(Nguồn: Sưu tầm)

Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn