Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Từ Biển Chết đến sa mạc ở Jordan

Ngày cập nhật
TF Travel Author
01/11/2018
16:58:32
Jordan không chỉ nổi tiếng bởi thành phố có Petra hay các tàn tích của đế chế La Mã một thời. Một khi tới đây, bạn sẽ rất kinh ngạc bởi quốc gia này sở hữu hai kỳ quan thiên nhiên hiếm nơi nào có được.

Biển chết cho người sống

Nhắc đến Jordan, đầu tiên phải kể đến biển Chết, một kỳ quan nằm ở lưu vực giữa Jordan và Israel. Hàng triệu năm về trước, các kiến tạo địa chất đã “cô lập” biến thành một hồ nước rộng lớn với chiều dài khoảng 76km, chỗ rộng nhất tới 18km và có độ sâu nhất là 400m. Biển là hồ nước thấp nhất trên bề mặt Trái đất; không hòa vào một đại dương nào và lấy nguồn nước duy nhất từ con sông Jordan. Trải qua nhiều biến đổi địa chất cũng như khí hậu hàng vạn năm, nước trong hồ ngày càng trở nên mặn chát với hàm lượng muối lớn khoảng gấp 9 lần nước biển thường, làm biến mất sự sống của các loài động thực vật. Thế nhưng, điều này lại thu hút sự tò mò của người dân và du khách, khiến biển Chết trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn.

bien chet 1.jpg

Nhiều du khách muốn trải nghiệm cảm giác nổi lềnh bềnh, nằm đọc sách trên mặt biển mà không cần phải có phao hỗ trợ. Hay đơn giản hơn, họ tới để thoa chất bùn đen lấy từ lòng biển bôi lên khắp người và nằm thư giãn dưới chiều hoàng hôn với niềm tin về da mịn màng và đẹp hơn.

Đến biển Chết, khách du lịch nên ở lại để đón hoàng hôn rất lạ nơi đây. Chiều, mặt trời nấp đâu đó sau những áng mây mù, hừng lên những vệt màu cam đỏ loang tới tận cuối chân trời. 7h tối mà vẫn như ban ngày, nhưng những sắc cam vàng hoàng hôn vội tắt ngấm đi đầy chóng vánh. Ấy vậy mà hàng đoàn người từ du khách tới bản địa vẫn nườm nượp kéo nhau tới hòa mình vào biển. Vậy đấy, biển Chết nhưng lại là nơi khiến bao người sống tìm về. Biển Chết nhưng lại ẩn chứa vẻ đẹp quyến rũ và mang lại sức sống cho con người.

Bien chet.jpg

“Nghe” thanh âm của sự tĩnh lặng ở Wadi Rum

Chắc hẳn nhiều người đã nghe qua hay ít nhiều thấy hình ảnh của sa mạc này qua màn ảnh rộng bởi nó từng là bối cảnh của rất nhiều bộ phim nổi tiếng. Từ Lawrence ở xứ Ả Rập, hay cuộc Thập tự chinh cuối cùng của Indiana Jones, và mới đây nhất là người về từ sao hỏa với diễn viên nổi tiếng Matt Damon.

wadirum.jpg

Wadi Rum quyến rũ bởi màu nâu đỏ đặc thù được tạo nên bởi ô xít sắt của địa chất khiến bất kỳ ai tới đây cũng có cảm giác như lạc tới Hỏa tinh. Sa mạc lớn nhất Jordan này nằm về phía Tây Nam của đất nước, cách thủ đô Amman hơn 300km và cách thành phố Petra chỉ hơn 100km. Góc sa mạc này đã được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới và là điểm đến yêu thích thứ hai của các khách du lịch, chỉ sau Petra.

Wadi Rum biến ảo vào ban ngày với những hình thù chuyển sắc ngoạn mục của những vách núi và cột đá hóa thạch, dưới ánh mặt trời: từ vàng cam, đỏ nâu đến đen mun. Những hình ảnh kì thú, biến hình hư ảo, hớp hồn bất kỳ du khách nào một lần đặt chân đến đây và trải nghiệm hành trình của mình bằng phương tiện từ hiện đại như xe Jeep cho đến thô sơ như ngựa hay lạc đà.

wadirum 2.jpg

Sa mạc này mệnh danh là “miền đất bao dung” bởi đã từng là nơi trú ngụ của rất nhiều tộc người nguyên thủy từ xa xưa như tộc người cổ Nabataean, hay người du mục Bedouin. Tại đây bạn sẽ có cảm giác rằng thứ mà có nhiều nhất trong sa mạc không phải là cát nữa mà chính là sao đêm. Góc sa mạc này trở nên lạ lầm khác thường về đêm khi trên nền trời đen thẩm, hiện rõ hằng hà sa số những ánh sao lấp lánh. Một khi tới đây, đừng vì ‘ “tiện ích” trong những túp lều dựng theo kiểu Bedouin với chăn nệm ấm, với cả nhà tắm có cả nước nóng - lạnh mà bỏ qua cơ hội ngắm sao đêm.

Và bạn sẽ cảm nhận rằng đôi khi, thứ thanh âm tuyệt vời nhất là sự thinh không tĩnh lặng trong thăm thẳm sa mạc giữa trời đêm.

(Nguồn: Sưu tầm)

Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn