Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Đi về miền tây mùa nước nổi

Ngày cập nhật
TF Travel Author
31/12/2018
15:34:40
Dưới bóng cây còng là cảnh bình yên đến nao lòng của nhà sơ khi khất thực trong nắng sớm, dưới bóng hàng cây thốt nốt là cả nền di sản văn hóa kiến trúc của đồng bào Khmer, Chăm hiện rõ trong từng khung cửi, mái chùa.

Mùa nước nổi, mùa buồn, mùa vui của người miền Tây - mảnh đất vốn chẳng có những núi non hùng vĩ như xứ khác, họ chỉ có tấm lòng hào sảng, phóng khoáng khi chắt lọc những gì của con nước làm nên giá trị văn hóa của cả một vùng đất. Từng căn nhà giữa mênh mông nước, từng con thuyền nhỏ đang buông chài dưới ánh hoàng hôn cứ dần vụt qua ô cửa của chiếc xe trong chuyến hành trình kết nối những di sản của miền Tây sông nước.

mien-tay-mua-nuoc-noi.jpg

Chúng tôi ngược dòng con nước lũ về Tháp Mười để đắm mình trong hương sen bát ngát, rồi vội vã cho kịp phà Tân Châu tới mảnh đất đầu ngồn con nước An Giang - Đồng Tháp; về Châu Đốc giữa mênh mông đồng lúa đang thì con gái, ghé Tri Tôn, Tịnh Biên để lặng yên dưới bóng cây thốt nốt và khản giọng trong những giây phút cổ vũ đua bò chùa Rô; rồi kham phục cái cách mà những người phụ nữ Khmer dệt nên những tấm vải hay những ánh mắt sâu hun hút của thiếu nữ Chăm ở Đa Phước.

Làng Chăm Đa Phước

Giữa mảnh đất biên ải Châu Đốc, đồng bào người Chăm Hồi Giáo Islam vẫn mang trong mình những nét văn hóa đậm chất Hồi Giáo chính thống. Từ thánh đường Mubarak với lối kiến trúc độc đáo đến những chiếc xà rông của cánh đàn ông, từ nước da ngăm đen của lũ trẻ đến ánh mắt như biết cười của thiếu nữ Chăm đang dệt vải… tất cả hiện rõ để rồi làm say lòng bao lữ khách.

Làng Chăm Đa Phước.jpg

Những ngôi chùa và cây thốt nốt

Chùa và cây thốt nốt đều gắn bó với cuộc sống của người Khmer. Chùa được xem là biểu tượng văn hóa vật chất, tinh thần của đồng bào tạo nên những di sản kiến trúc ở mảnh đất Cửu Long.. Chùa không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng mà còn là nơi lưu giữ các tác phẩm điêu khắc, mỹ thuật của các nghệ nhân dân gian Khmer và truyền bá những giá trị nhân văn trong cuộc sống. Còn thốt nốt, đây là loài cây cho ra những món đặc sản độc đáo, cũng như cảnh sắc tuyệt đẹp mỗi độ hoàng hôn, bình minh giữa cánh đồng nước nổi.

(Nguồn: Sưu tầm)

Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn