Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Làm gì để có một chuyến du lịch xanh, du lịch bền vững đúng nghĩa

Ngày cập nhật
13/06/2020
21:10:47
Bạn là người yêu thiên nhiên và mong muốn bảo vệ môi trường. Vậy thì làm cách nào để vừa đi du lịch, vừa góp phần tạo ra một xu hướng du lịch bền vững? Hãy cùng chúng tôi khám phá những nguyên tắc quan trọng sau để góp phần bảo vệ môi trường ngay cả trong những chuyến hành trình du lịch của mình các bạn nhé.

Sử dụng loại phương tiện phù hợp với du lịch xanh, du lịch bền vững 


Có rất nhiều phương tiện để các bạn sử dụng cho chuyến đi của mình. Tuy nhiên mỗi loại phương tiện khác nhau sẽ sẽ lượng khí thải khác nhau. Vậy đã biết phương thức vận tải nào khi đi du lịch được coi là kém thân thiên nhất với môi trường chưa. Đó chính là máy bay các bạn nhé. Vận tải hàng không được xem là kẻ thù của du lịch bền vững vì lượng khí thải sản sinh sau mỗi chuyến bay chiếm khoảng 1/5 tổng lượng khí thải do xe ô tô tạo ra mỗi năm. Theo các chuyên gia, những hành khách lựa chọn vé máy bay hạng nhất để lại “dấu chân Carbon” gấp 7 lần so với hành khách thông thường. Vậy nên, để góp phần giảm thiểu số lượng Carbon và trở thành khách du lịch có trách nhiệm, hãy hạn chế di chuyển đường hàng không và ưu tiên sử dụng phương tiện vận tải đường bộ. Ngoài ra, bạn có thể đạp xe hoặc lựa chọn các phương tiện công cộng khi di chuyển trong thành phố, vừa tiết kiệm chi phí vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Du lịch vào những mùa thấp điểm hoặc địa điểm ít khách du lịch


Vào các mùa du lịch cao điểm như dịp lễ, kỳ nghỉ hè, nghỉ đông, các địa điểm du lịch nổi tiếng thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải do lượng du khách đổ về rất đông. Tuy đây là cơ hội cũng như thời điểm mà ngành du lịch đạt được doanh thu cao nhưng mặt trái của nó là gây ảnh hưởng xấu đến cảnh quan, cơ sở hạ tầng và môi trường xung quanh. Vậy nên khi lên kế hoạch du lịch, bạn hãy cân nhắc lựa chọn những điểm đến ít người ghé tới hoặc thời gian không đông đúc người tham quan. Chắc chắn sẽ chẳng có ai thích thú cảnh chen chúc đến “nghẹt thở” trong đám đông hay lui tới những bãi biển chỉ toàn người.

Sử dụng dịch vụ tại các khách sạn thân thiện với môi trường


Ngày nay, không hiếm những cơ sở kinh doanh khách sạn, resort đang có gắng hướng tới mô hình phát triển du lịch bền vững. Điều này có nghĩa họ rất quan tâm và cảm kết bảo vệ môi trường. Những cơ sở này thường thay đổi một loạt các thói quen trong việc cung cấp dịch vụ như: như không sử dụng ống hút nhựa, dùng bánh xà phòng thiên nhiên, áp dụng các chương trình tái chế trong hệ thống vệ sinh. Vì vậy nếu là người yêu môi trương, bạn hãy ưu tiên tìm kiếm những nhà nghỉ, homestay và khách sạn có kế hoạch sử dụng hệ thống năng lượng hiệu quả, được cấp chứng chỉ LEED – hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về kiến trúc xanh để đến gần hơn với du lịch bền vững nhé!

Tích cực sử dụng đồ dùng tái sử dụng trong chuyến du lịch


Trong các đồ dùng gây hại cho môi trường thì đồ nhựa dùng một lần chính là “kẻ thù số một” của môi trường. Do vậy, trước khi đóng gói đồ đạc lên đường du lịch, bạn hãy nhớ chỉ mang những món đồ gọn nhẹ và thật sự cần thiết. Hãy chuẩn bị một bình đựng nước bằng thủy tinh thay vì sử dụng các chai nước nhựa đóng sẵn. Bạn cũng có thể mang theo cho mình một vài ống hút bằng thép hoặc tre, hộp đựng thức ăn để tránh việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Ngoài ra, bạn có thể mang theo túi vải dùng thay cho bịch nhựa, túi nilon để đựng quần áo và những vật dụng cần thiết khác trong chuyến du lịch bền vững.

Ưu tiên các trải nghiệm địa phương


Nếu ưa thích cảm giác mới lạ, thay vì chọn những địa điểm sang trọng với dịch vụ cao cấp, bạn hãy trải nghiệm sống tại nhà của cư dân bản địa. Đó là cách hiệu quả tận dụng nguồn nhân lực, đem lại nguồn thu nhập từ du lịch và cũng là cách tuyệt vời để bạn có những trải nghiệm văn hóa bản địa. Người dân sẽ giúp bạn tìm hiểu văn hóa, phong tục, tập quán, giá trị truyền thống địa phương; cùng tham gia vào các hoạt động, chương trình cộng đồng hướng tới du lịch bền vững. Ngoài ra, hãy ưu tiên chọn lựa những sản phẩm có nguồn gốc địa phương nhằm ủng hộ việc sản xuất của dân bản xứ và tự mình trải nghiệm văn hóa, ẩm thực hấp dẫn.

Ủng hộ các hoạt động bảo vệ môi trường và động vật hoang dã


Động vật không được khuyến khích sử dụng nhằm mục đích giải trí và mua vui cho con người. Sử dụng động vật cho các hoạt động giả trí như dịch vụ cưỡi voi, dịch vụ diễn xiếc khỉ... là những hành động đi ngược lại với mục tiêu bảo vệ môi trường. Thay vì sử dụng các dịch vụ du lịch như vậy, bạn có thể tham khảo rất nhiều hoạt động như tham quan rừng nhiệt đới, khu bảo tồn voi, cho cá sấu ăn được tổ chức nhằm thu hút khách du lịch. Ngoài ra, chúng ta cần nâng cao ý thức và trách nhiệm của mình để có cái nhìn đúng đắn về tác động của du lịch  bền vững đến môi trường và sự tồn tại của các loài động vật. Vậy nên, bạn hãy tìm hiểu thông tin về môi trường, hệ sinh thái của những nơi mình sẽ tới trước khi đi du lịch nhé.

Với các thông tin bổ ích trên, mong là các bạn cùng chúng tôi chung tay, góp sức cho sự phát triển của ngành du lịch xanh, du lịch bền vững, từ đó góp phần trong việc bảo vệ môi trường của chúng ta.

(Nguồn: Sưu tầm)


Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn